Chuyến đi lần này của mình mặc dù là đi theo Tour nhưng mình vẫn quyết định làm 1 bài review về chuyến đi này , nó có thể có ích đối với những bạn sắp đi theo tour và cũng có ích với những người đi tự túc. Minh không phải là người có tài năng viết hay, nhưng mình vẫn hi vọng những con chữ mình viết ra phần nào có thể truyền cảm hứng du lịch dù ít dù nhiều. Phượng Hoàng Cổ Trấn – Trương Gia Giới có đáng để đi không ? Câu trả lời là đáng ! Bởi vì mình chắc chắn sẽ trở lại đây vào mùa thu của một năm nào đó gần nhất.

Trong bài review lần này của mình, mình sẽ nói về những vấn đề mà ít bạn review trước đây đề cập tới. Dựa trên kinh nghiệm của mình , mong nó sẽ hữu ích đối với các bạn

CHI PHÍ

Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm đầu tiên trước mỗi chuyến đi để có được sự chuẩn bị kĩ càng nhất. Mình đi theo tour bên PYS Travel ( 6 ngày 5 đêm) với giá 6,7 triệu+ tip (5$/ngày) – Đường bộ

Khi đến với Trương Gia Giới các bạn sẽ phải bỏ tiền để đi Cầu Kính và Show diễn RẠNG RỠ TƯƠNG TÂY của Trương Nghệ Mưu hay sao ấy (2 cái chi phí này mọi tour đều không bao gồm mà bạn phải tự bỏ ra)

 • Cầu Kính: 1,350,000
 • Show diễn: 1,200,000

Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên đi Show diễn mà không nên đi Cầu Kính . Bởi vì, bản thân mình thấy Cầu Kính chỉ là cây cầu kính nối giữa 2 đỉnh núi, để lên được đó thì bạn sẽ mất rất nhiều sức lực, với cả thường mọi tour đều đi Cầu Kính vào buổi chiều 4 5h nhưng 6r là Cầu Kính đã đóng cửa rồi, nên khi lên đó thì sẽ rất đông, khó để checkin sống ảo. Thay vì thời gian đó , các bạn có thể đi khám phá Trương Gia Giới về chiều với những hoa quả tươi và món ăn đường phố mới lạ,…. Còn đến buổi tối Show diễn sẽ diễn ra lúc 9h tối , thì thời gian này bạn đi là hợp lí. Quả thực nó đáng ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO lắm các bạn ạ. Đây là một trong những màn trình diễn nổi tiếng nhất Trung Quốc và được biểu diễn cho toàn thế giới , vậy nên mặc dù không biết tiếng Trung nhưng mình xem vẫn hiểu =))))

Kinh nghiệm đi Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trịnh Đạt
Ảnh Trịnh Đạt

INTERNET

Phải nói rằng mình thực sự hối hận khi nghe lời mấy bạn review là mạng wifi bên TQ nhiều lắm ( Ngoài việc pass hầu như họ đặt 8 số 8 ), Mạng thì chậm , hiếm có cửa hàng có , có thì cũng phải mua hàng của nó thì nó mới cho .

Vấn đề thứ 2 là vấn đề cực kì nghiêm trọng, đó là sang bên TQ họ sẽ chặn fb, mes , insta của mình . Và mình chỉ dùng được zalo thôi. Những bạn dùng IOS thì cực kì đơn giản , các bạn chỉ cần tải ứng dụng #VPNMaster thì có thể dùng fb bình thường (Ứng dụng này ở VN thì không sử dụng được đâu, sang TQ mới sử dụng được.Nhưng nếu sang TQ bạn phát hiện mình tải sai ứng dụng thì đừng lo , khi kết nối wifi bạn vào AppStore và tải bình thường được). Còn đối với các bạn dùng Android thì các bạn phải chắc chắn rằng mình tải đúng ứng dụng ngay ở VN , chứ sang bên TQ mà mới phát hiện được mình tải sai thì lại giống mình rồi , cửa hàng CHPlay sang bên TQ cũng lại không hoạt động được, nên chung quy lại là tịt luôn coi như mất tích 6 ngày luôn.

Trước khi đi mình đọc một số bài nói rằng sang đó mua sim 4G dùng . Nhưng mình phải nói với các bạn rằng giá của sim đó cực kì đắt ( tương đương 550k ) mà mạng vào thì chập chờn, do PHCT – TGG đều là những vùng núi nên tốc độ cũng không cao , một số sim của những ng trong đoàn của mình còn dùng được có 2 3 hôm là nó lại lỗi không vào được. ( Note: Đối với những bạn dùng Sim của TQ thì không cần cài VPNMaster nhé . Vào được fb, mes luôn ).

Giải pháp hiệu quả và đỡ tốn kém cho một số bạn là: Ra hàng sim thẻ , mua sim vào mạng quốc tế (chỉ khi sang nước ngoài mới dùng được) giá có 80k .

Kinh nghiệm đi Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trịnh Đạt
Ảnh Trịnh Đạt

GIAO THÔNG

Thực sự mình rất ngạc nhiên bên TQ , 100% mọi người đều sử dụng xe điện chứ không đi xe máy như VN mình.( À mình mới nhớ ra , giá xe máy điện bên TQ rất rẻ, loại xịn nhất cũng chỉ hơn 7tr thôi ))

Đường sá bên Trung Quốc rất đẹp, các bạn sẽ phải choáng ngợp với những con đường cao tốc trên cao, xuyên qua các ngọn núi liên tục (Chứ không như VN mình làm đường cao tốc mà cứ uốn dẻo ). Quãng đường di chuyển giữa các địa điểm thực sự xa, nhưng may à đường đẹp nên ngủ trên xe cũng thành vấn đề. À lại nhớ đến rằng , các bạn chắc chắn phải chuẩn bị cho mình GỐI ÔM CỔ khi sang bên này nhé, cái đó thực sự rất rất cần thiết đó.

Ảnh Trịnh Đạt

LỊCH TRÌNH

 • Ngày 1: Tàu Nam Ning – Trương Gia Giới
 • Ngày 2: Thiên Môn Sơn – Vũ Lăng Nguyên
 • Ngày 3: Trương Gia Giới. (Cầu Kính , Vũ Lăng Nguyên)
 • Ngày 4: Vũ Lăng Nguyên – Phượng Hoàng Cổ Trấn
 • Ngày 5: Phượng Hoàng Cổ Trấn
 • Ngày 6: Phượng Hoàng Cổ Trấn – Cát Thủ – Nam Ning – HN
Kinh nghiệm đi Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trịnh Đạt
Ảnh Trịnh Đạt

Lưu ý: Từ Nam Ninh – Trương Gia Giới mất khoảng 15 tiếng trên tàu , và các chuyến tàu thường đi từ chiều tối đến sáng hôm sau là tới nơi ( Các bạn sẽ phải ngủ trên tàu 1 đêm ), từ Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn là 4 tiếng đi ô tô trên đường cao tốc . Từ Thiên Môn Sơn – Vũ Lăng Nguyên mất khoảng 1 tiếng đi oto. Còn các địa điểm như Hồ Bảo Phong, Cầu Kính thì mất khoảng 30ph đi xe nhé . Do đường bên TQ rất đẹp nên đi sẽ rất êm và ít bị say xe .

PHƯƠNG TIỆN

Các bạn yên tâm rằng các loại phương tiện bên TQ đều hiện đại và đẹp hơn ở VN nhé . Về ô tô, thì hầu như chúng ta sẽ được đi ô tô 2 tầng (Người ngồi tầng 2 , đồ đạc để tầng 1) – (Lưu ý: Bên TQ 2 hàng ghế đầu của xe là không được ngồi nhé , nên một số bạn nhanh chân lên lấy chỗ trên thì để ý – Còn nếu bạn vẫn muốn ngồi 2 ghế đó thì phải kí cam kết)

Kinh nghiệm đi Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trịnh Đạt
Ảnh Trịnh Đạt

Tàu hỏa : mình phải công nhận rằng Tàu bên này đi rất êm và tiếng cũng nhõ . Điều đáng tiếc rằng , không giống như tàu giường nằm bên VN , phòng nào có cửa phòng đấy .bên TQ tàu của họ các giường đều thông với nhau mà không có cửa. (Do các bạn sẽ phải ngủ 1 đêm trên tàu nên việc vệ sinh trên tàu cũng hơi bất tiện. Và trước khi tàu dừng 1 tiếng tất cả nhà vệ sinh trên tàu sẽ đóng nhé , nên các bạn chú ý. Lời khuyên của mình cho các bạn là nếu vệ sinh cá nhận thì nên dậy sớm làm rồi lại ngủ tiếp, còn nếu không các bạn có thể chạy sang các toa khác để làm vì hầu như các toa bên là người bản địa nên họ không có nhu cầu phức tạp như người du lịch như chúng ta.

XUẤT NHẬP CẢNH

Người VN mình khi nhập cảnh vào TQ , bọn nó kiểm tra rất nghiêm ngặt, từ gương mặt, vân tay, hình ảnh (Nếu khi bạn bị bắt đứng sang 1 bên chờ để kiểm tra thì cũng đừng lo lắng nhé ,có thể họ thấy bạn giống với ai đó đang bị truy nã). Đối với các bạn đi cùng gia đình thì theo mình nghĩ các bà , các mẹ thường hay mang ruốc vừng theo. Những đồ ăn đó đều bị cấm nhập khẩu vào TQ , do vậy đúng theo quy định là không được. Nhưng nếu cấc bạn muốn mang sang thì rất đơn giản: chia túi ruốc và vừng đó ra các túi nhỏ. nhờ mọi người trong đoàn cầm giúp một ít. Vậy là có thể qua được một cách dễ dàng rồi.

À thêm nữa là các bình chứ có dung tích trên 100ml cũng không được cầm đâu nhé. Đặc biệt là bình giữ nhiệt , cấm kị luôn , tốt nhất là để ở nhà , không bị thu thì cũng phí.

Đối với khâu kiểm tra lúc về ở ga Cát Thủ- NamNinh . Thường thì mọi người lúc này mua rất nhiều hoa quả , bánh kẹo về làm quà và không biết là có bị thu hay không ? Mình đính chính lại là không bị thu đâu nhé . Đến PHCT- TGG , các bạn có thể ăn rất nhiều các loại quả tươi và rất rẻ như : đào, mận, việt quất,…. ( Giao động từ 5 tới 10 tệ )

ĐỔI TIỀN

Mình khuyên các bạn nên đổi tiền từ ở nhà , Các bạn ở HN có thể ra phố Hà Trung để đổi tiền, chứ đừng ra cửa khẩu đổi hoặc sang bên đó mới đổi , Mệnh giá ở những nơi đó sẽ thường cao hơn hoặc các bạn sẽ gặp phải tiền giả rất nhiều ( như hôm mình đi mệnh giá là 1 tệ= 3.520VNĐ ).

ĐỒ ĂN

Khi bắt đầu cuộc hành trình khám phá TQ, mình càng cảm thấy yêu món ăn ở VN đến nhường nào . Bên TQ, thứ nhất họ không dùng nước mắm để ăn như bên mình , nên món ăn nào cũng thiếu muối hết ( Cách tốt nhất để chữa là các bạn nhờ HDV xin thêm Xì dầu cho bạn ). Thứ hai, món ăn bên này món nào cũng dùng ớt xanh , hoặc ớt đỏ , ăn thì cũng không cay lắm nhưng mình cx thích cái mùi hắc của nó. Thứ ba, người TQ họ quá quan trọng về hình thức, đĩa thức ăn thì to đùng to đoàng mà có mỗi tí thức ăn ở giữa ( À mình mới nhớ ra , từ khi bên đấy về , đâm ra mình lại thích ăn Tào phớ với cơm )) ). Thứ tư, bữa ăn nào của ng TQ cũng phải có trứng, cá, bí đỏ , ớt ,…. Cuối cùng , điều làm mình ghê sợ nhất đó là . món ăn quá quá nhiều dầu mỡ, các bạn phải nên hiểu rằng , rau luộc của VN là rau thả vào nước sôi , nhưng không , bên TQ rau luộc là rau thả vào dầu ăn =]]] Ôi thôi , ăn được 2 ,3 cậng rau là đã ngấy đến tận cổ rồi.

Kinh nghiệm đi Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trịnh Đạt
Ảnh Trịnh Đạt

Đối với đồ ăn sáng, họ chỉ ăn chay thôi nhé . Bữa nào mình cũng thấy có cháo trắng (Chỉ các mẹ và các bà là thích thôi ), mấy món ớt xào , và có lẽ những ng trẻ như cta chỉ ăn được bánh bao chay thôi. Ngoài ra các bạn hãy mang mỳ tôm của mình sang TQ để ăn phòng bữa sáng và những lúc đói.

Khi đến với PHCT các bạn nhất định phải nên thử : bánh tép ( những con tép còn nhảy tanh tách họ trộn với bột và rán lên ) , đậu phụ thối, xiên thịt, …

Trước khi đến đây mình đã rất hy vọng về #TRÀ #SỮA ở đây . Nhưng hi vọng bao nhiêu thì thấy thất vọng bấy nhiêu. Toàn quán FAKE cả, uống ko ra một thể thống gì cả mà tốn tiền ra chứ (Toàn 70, 80k một cốc ). Nếu bạn được ra thành phố Nam Ninh thì mình khuyên bạn uống hãng Coco, giá phải chăng chỉ khoảng 35k/cốc, mà rất ngon, không bị nhái như các hãng khác.

NGÔN NGỮ

 

Trước khi đi thấy mọi người bảo bên đó ít người biết tiếng anh lắm. Nhưng mình cũng ko tin và còn nghi ngờ. Sang đó mới biết được. Tất cả người dân đó không biết Tiếng Anh ấy. Kể cả những người bán hàng ở các khu du lịch lẫn nhân viên trên tàu và cáv trạm bán vé. Sang đó như một thế giới khác đối với bản thân mình , bắt đầu một cuộc sống như người câm điếc. Mình hầu như chỉ dùng được Body Language mà thôi nên các bạn hãy cứ tự nhiên diễn tả mà đừng ngại nhé. À kể cả ở PHCT ngta cũng không biết từ Toilet đâu. Mà bạn cần hỏi hướng dẫn viên từ địa phương là gì để học nhé.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC:

 • 1 kg của Trung Quốc = 1/2 kg của Việt Nam. Và lấy máy điện thoại với các con số để trao đổi giá với ng bán nhé .
 • Ở PHCT đa số là người Miêu sinh sống , họ rất đoàn kết cái với nhau , nên các bạn tránh gây sự với họ và nếu có bực mình muốn chửi họ thì hãy cứ tỏ ra thân thiện và cười nhé .
 • Múi giờ Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam là 1 giờ, sang Trung Quốc thì hãy cài lại múi giờ bên TQ , Tránh trường hợp bảo biết rồi , tự cộng thêm thời gian, Vì đôi khi chúng ta có thể quên mất là đã cộng 1 tiếng vào hay chưa mà làm delay cả chuyến đi ( Hầu như các máy điện thoại bây giờ đều tự động cập nhật hết thì phải )
 • Cận thận BỊ MÓC TÚI. Khi đi đến đâu người TQ và kể cả HDV VN cũng nhắc nhở chúng ta rằng ” Túi để trước là túi của mình, để sau là của người khác ” Vậy nên các bạn thực sự chú ý những lúc đi một mình, hoặc vào chỗ đông người
 • Trong mỗi ksan đều có bản đồ của thị trấn , bạn có thể chụp lại , nhìn nó rắc rối thôi chứ rất dễ hiểu, và nhớ rằng hãy lấy cái CAP của khách sạn để nhỡ may đi lạc còn có cái để tìm về được
 • Hãy lưu số HDV để nếu gặp trường hợp hi hữu còn có thể xử lí được.
 • Nhân tiện đây thì mình cũng nói luôn về một số đồ bạn có thể mua về làm quà. Ví dụ như: Táo Tân Cương , Kỷ tử, Táo vạn năng, nhị hoa cúc, …… Nhưng đối với một mặt hàng như chăn, khăn tơ lụa , cà phê, kẹo dừa , hạt điều thì không nên mua nhé (Toàn là hàng việt nam xuất khẩu sang, TQ đóng lại bao bì – Do TQ không sản xuất được những mặt hàng này)

Trên đây là bài review của mình về chuyến đi 6n5đ của mình . Mong nó sẽ hữu ích đối với các bạn đang dự định, và sắp sửa đi.

 

Bình luận

bình luận

Popular Tags:

kinh nghiệm đi phượng hoàng cổ trấn,trunkr99,