Hi, mình mới đi du lịch Tam Đảo 2 ngày 1 đêm về. Thấy có nhiều bạn muốn hỏi về kinh nghiệm du lịch Tam Đảo, nên mình ngồi viết bài, mong là sẽ giúp được gì đó cho các bạn.

Chuẩn bị trước khi đi Tam Đảo

Đi phượt Tam Đảo thì phải chuẩn bị những gì?

  • Đồ ăn nhẹ, nước uống
    • Khi đi Tam Đảo, đây là điều đầu tiên mình sẽ nhắc các bạn. Do nằm tách biệt so với “đồng bằng”. Quãng đường vận chuyển có chút khó khăn, nên đồ ở Tam Đảo hơi đắt một chút.
    • Để tiết kiệm chi phí, các bạn nên chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ: bánh mỳ, lương khô, đồ ăn vặt cho buổi trưa hôm thứ nhất và sáng hôm sau. Đặc biệt là đừng quên mang theo một CHAI NƯỚC khoảng 1.5l, ở Vinmart hay các quán chỉ bán với giá 12k, nhưng lên Tam Đảo sẽ không có giá đó đâu. Ở nhà nghỉ cũng không chuẩn bị cho bạn. Nhớ mang theo nhé! Sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn đấy
  • Ô, mũ: Tiết trời này của Tam Đảo có nắng, đặc biệt thời gian này thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, mặc dù ở trên núi, nhưng nắng của Tam Đảo vẫn hơi rát. Ô và mũ là hai vật không thừa chút nào đâu.
  • ĐỔ XĂNG: Đây là điều mà mình thấy ít ai nhắc đến. Ở Tam Đảo KHÔNG CÓ cây xăng. Nửa cây xăng cũng không, chứ đừng nói đến một cây xăng. Ở trên đó họ sẽ bán theo chai, giá là 25-30k/lít. Hơn nữa cũng rất khó để kiểm định chất lượng xăng. Vì vậy mình khuyên các bạn là khi đi đến chân núi, hoặc sắp đến chân núi Tam Đảo mà gặp cây xăng nào, thì đổ cho đầy bình. Vậy là bạn cũng đã tiết kiệm thêm một khoản tiền xăng đáng kể đấy ạ!

Tam Đảo đang xây dựng nên nhiều bụi (Nguồn ảnh: Nguyễn Dương Nhật Minh)

  • Đồ để che bụi: Tam Đảo đang trong thời gian sửa đường, nên sẽ khá bụi, các bạn đi đường nhớ mang theo khăn đa năng, hay cái gì đó để tránh bụi đi đường.
  • Máy Ảnh: Các bác đi chụp ảnh sắm con lens góc rộng rộng tí nhé, em máy crop lens 17-50 mà vẫn cảm thấy tù lắm huhu…thèm khát có 1 con gốc rộng…

Ở Tam Đảo chỗ nghỉ nào tốt?

Kinh nghiệm đặt phòng ở Tam Đảo

Mình thấy có một tình trạng chung thế này. Khi các bạn hỏi giá thuê phòng, chỉ hỏi vào hôm các bạn đi. Ví dụ: Em đi vào hôm Abc thì giá phòng không view bao nhiêu? Em đi vào hôm Xyz thì giá phòng có view là bao nhiêu? Sau khi chủ chốt giá là 300k, thì lại có bạn vào cmt. Ủa, sao tui cũng đi khách sạn này, cũng phòng thế này mà sao tận 600k lận? Tam Đảo chặt chém. Dạ, không phải Tam Đảo chặt chém mà là giá phòng nó vậy rồi. Ở Tam Đảo thì giá phong chia làm nhiều thời điểm, đầu tuần, trong tuần ( t2-t5) và cuối tuần (t6-CN).

Ví dụ, mình thuê ở khách sạn Chân Mây. Từ t2-t5, họ báo giá là 250k/ đêm với phòng không view. Còn từ đêm t6-CN có thể lên đến 300-350k/ đêm với phòng không view. Còn phòng có view thì chắc chắn đắt hơn phòng không view từ 100k-150k/ phòng.  Các bạn cần hỏi han cẩn thận về giá tiền từng ngày trong tuần, giờ nhận phòng, giờ trả phòng. Có được nhận phòng sớm không? Được trả phòng muộn bao nhiêu phút, hay phải trả đúng giờ. Muộn quá một tiếng thì phải trả phí thế nào?

Như ở khách sạn Chân Mây mình thuê thì được nhận phòng sớm vì phòng đang free. Mình nhận phòng lúc 11h kém, quy định nhận phòng là lúc 14:00), mình trả phòng lúc 12h, quy định là 11h30. Được di dịch chút thời gian. Mình khuyên các bạn là nên đặt phòng trước 2-3 hôm để giữ chỗ, chuyển khoản trực tiếp luôn. Như mình thì chuyển khoản 100%. Lên chỉ việc nhận phòng. Hết giờ là trả phòng, không có vướng gì cả. Đừng quên chụp lại biên lai chuyển khoản nhé!

Hãy là người thuê phòng thông thái. Để tiết kiệm tiền phòng nhất có thể.

Review Khách sạn Chân Mây

Mình thuê khách sạn Chân mây với giá là 250k/ đêm, phòng không view. (Mình đi ngày thứ 5 và thứ 6). Phòng rộng rãi, sạch sẽ, nhà tắm rộng, trang trí nhỏ nhỏ xinh xinh. Được trang bị đầu đủ điều hoà, wifi, bình nóng lạnh. Di chuyển bằng thang máy. Điều mình ưng nhất ở Chân Mây là ks nằm khá cao, tách hẳn so với khu vực đang xây dựng nên không bụi, đứng từ cổng ks nhìn xuống cũng bao được toàn Tam Đảo vào tầm mắt, cách các địa điểm đi chơi cũng không quá xa. Gần các quán cơm bình dân và cửa tiệm tạp hoá. Chấm 9/10, sẽ quay lại Chân Mây nếu có cơ hội.
– Ngoài Chân Mây thì quanh đó cũng có khá nhiều các khách sạn khác. Các bạn tìm hiểu thêm nha. Cạnh đó có nhà nghỉ Công Đoàn, thấy các bạn review cũng khá tốt, có thể lần sau mình sẽ thử.

Ăn uống ở Tam Đảo

Ầy, đây là điểm mà mình không ưng lắm ở Tam Đảo, vì ở Tam Đảo thực sự không có món ăn gì đó quá đặc biệt.  Nhưng có hai món mà các bạn nên thử khi đến Tam Đảo đó là: Gà nướng bọc giấy bạc và ngọn susu xào tỏi. Ngoài ra các bạn cũng có thể thử món trứng gà nướng than, ăn khá lạ miệng, giá là 7k/ quả.

Ở Tam Đảo có chợ ẩm thực, và các quán cơm bình dân, giá niêm yết khá rõ ràng. Nhìn chung là ăn cho có bữa chứ ngon thì không hẳn ngon. Các món liên quan đến rau thì bình thường, chứ cứ liên quan đến thịt là đắt muốn cắt cổ.
Quay về việc ăn uống trên Tam Đảo sao cho tiết kiệm. Thì trưa ngày hôm thứ nhất, các bạn nên ăn đồ ăn nhẹ mang đi cùng. Sau khi đi chơi buổi chiều về thì có thể ghé chợ ẩm thực, ăn lẩu cho ấm người, hoặc tìm trong menu. Ăn gì thì gọi. Như mình hôm đó thì gọi 1 nồi lẩu bò 200k, không gọi nước ngọt. Cũng đủ no phè phỡn cả hai đứa.

Buổi sáng hôm sau thì lại ăn thức ăn nhẹ mang theo. Buổi trưa, nếu muốn tiết kiệm thì tìm các nhà hàng bình dân, ăn cơm rang. Giá là 50k/ suất. Mình gọi hai suất, kèm theo một đĩa ngọn su su xào là 40k, rau khá nhiều, ăn ngập mồm. Tổng bữa trưa là 140k.  Nếu bạn ăn cơm trắng, họ sẽ tính tiền cơm riêng là 30k/ bát. Tiền thức ăn riêng, gọi đĩa gì tính tiền đĩa đấy. Có thể sẽ đắt hơn ăn cơm rang một chút đấy.

Chơi gì ở Tam Đảo

Cái này thì các bạn search google ra nhe. Huhu, chị google đã cập nhật rất nhiều địa điểm để check in sống ảo lồng lộn lên rồi. Tuy nhiên gần đây Tam Đảo đang xây dựng thêm rất nhiều địa điểm. Nên các bạn vừa đi vừa để ý, có một vài quán cà phê mới mở view và không gian quán khá ổn, các địa điểm đang xây dựng. Một vài tháng nữa thôi là các bạn sẽ có thêm hàng loạt góc sống ảo.

Lịch trình của bọn mình

7h30 sáng bọn mình xuất phát từ Hà Nội. Nhờ ơn của chị google thỉnh thoảng chỉ lệch đường, nên bọn tớ phải vừa đi vừa hỏi đường. Đến thị trấn Tam Đảo là 10h30. Với các bạn ở xa, lần đầu tiên đi thì nên sắp xếp đi sớm một chút. Vì chắc chắn các bạn sẽ bị lạc đường và phải hỏi đường. Đi sớm sẽ thư thả hơn nhé.
11h bọn mình nhận phòng, lên phòng bọn mình tắm giặt, ăn nhẹ, sau đó đi ngủ chứ không đi chơi ngay. Tại sao? 11h30 – 13h30 là thời gian nắng lên đỉnh đầu, mặt trời bức xạ cao nhất trong ngày. Đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng thì sẽ rất nắng. Nên bọn mình nghỉ ngơi đến 14h mới đi ra khỏi phòng và bắt đầu khám phá. ( Đừng quên mang theo ô và mũ )
Sau khi đi khám phá hết một lượt, ăn uống phè phỡn. 23h kém bọn mình về phòng và kết thúc một ngày.
Sáng hôm sau, nếu bạn nào thức dậy sớm được thì nên dậy từ tầm 7h – 8h, đi chơi, tầm này vào mùa hè, nắng chưa gắt lắm, khá dịu, các bạn đi chơi cũng sẽ thoải mái hơn. Thu xếp tầm sát giờ trả phòng bắt đầu về dọn đồ và trả phòng là vừa. Như mình ở ks Chân Mây thì 11h30 trả phòng. Được xê dịch thời gian nên mình cứ thủng thẳng 11h25 từ quảng trường về, nghỉ ngơi, thu xếp đồ đạc đến 12h trả phòng.
Sau khi trả phòng, bọn mình chưa về ngay mà lượn lên quán Gió ngồi tăng 2, đến tận hơn 3 giờ. Trời dịu mới bắt đầu về.

Những địa điểm mà bọn mình đã đặt chân

– Nhiều bạn bảo Tam Đảo không có gì. Riêng mình thì lại thấy Tam Đảo có gì, có nhiều gì là đằng khác, không thể đi hết trong một chuyến đi, trừ khi là chạy loạn.

Nhà thờ đá Tam Đảo

Nguồn ảnh: Nguyễn Dương Nhật Minh
Đây là địa điểm đầu tiên bọn mình đặt chân đến sau khi rời phòng. Về lịch sử, địa lý, các bạn search google để biết thêm thông tin chi tiết. Còn với bản thân mình thì khá thích kiến trúc và vị trí của nhà thờ. Vì phóng tầm mắt, đối diện là ruộng bậc thang và rừng cây. Hai đứa bọn tớ mở “ Ta cứ đi cùng nhau, Đi theo bóng mặt trời, Ngày khác lạ” của Đen Vâu lên vừa hát, vừa chụp ảnh, vừa thưởng cảnh. Nhìn chung là khá phiêu.

Thác Bạc

Địa điểm thứ hai sau khi rời nhà thờ đá. Tớ phải báo trước là đi đến thác Bạc là các bạn phải kiên trì đấy nhé, vì thác nằm ở sâu phía dưới, nhiều người đi được nửa quãng đường, hay sắp đến lại bỏ cuộc vì mãi chưa thấy thác đâu.  Đi xuống thì còn đỡ, chứ leo lên thì hơi vất, các bạn cần chuẩn bị tinh thần nha. Hai bên sẽ có các quán nước để nghỉ chân và cho thuê dép lê, giá là 1k-2k/ đôi. Cái này thì tuỳ các bạn, thuê hay không cũng được.
Nguồn ảnh: Nguyễn Dương Nhật Minh

Thác có gì đặc biệt không? Thác Bạc cũng giống như rất nhiều thác nước khác thôi. Không có gì khác biệt. Nhưng với một đứa thích ngắm thác như tớ thì lại thấy thác rất đẹp. Cái cảm giác được nghe tiếng nước chảy, đứng ngắm nhìn dòng nước từ trên cao đổ xuống, đập vào đá, từng hạt nước nhỏ bắn ra, rơi xuống. Khoảnh khắc mà giọt nước rơi xuống như cả thế giới đang ngưng đọng lại. Tâm hồn giống như được thanh tẩy vậy. Chỉ muốn với tay ra để nắm lại khoảnh khắc đó thôi. Với những bạn nào thích check in sống ảo thì đây cũng là một địa điểm nha. :3 Ở đây người yêu lại bỏ máy ra nháy cho tớ một bộ. Ahihi

Quán Gió

Ầy, bọn tớ rời thác Bạc là tầm hoàng hôn. Trên đường đi lại gặp được góc máy đẹp nên người yêu lại kéo tớ ra chụp :3 nên mãi mới lên đến quán Gió. Các bạn nên hỏi thật kỹ nha, vì có một quán tên là Gió Núi nữa. Đừng nhầm lẫn. Trên đường lên quán gió hoàng hôn rất đẹp. Bạn nào mà có đầu óc lãng mạn hay có ý định làm gì dưới ánh hoàng hôn thì làm luôn nhaa. Sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ đấy.
Nguồn ảnh: Nguyễn Dương Nhật Minh

Quay lại với Gió, Menu khá phong phú, có kem và đồ uống. Giá dao động từ 35k – 120k, đặc biệt âm nhạc của quán là Piano, nghe rất dịu. Đây là địa điểm mà các bạn nhất định phải đặt chân khi đến Tam Đảo. Không chỉ vì góc máy đẹp, chạm mây, mà đây là địa điểm lý tưởng để ngắm cảnh, ngắm hoàng hôn. Người yêu mình chạy ra bấm máy để giữ lại những khoảnh khắc ưng ý. Sau đó hai đứng ôm nhau, bạn ấy mở “ Và thế giới đã mất đi một người cô đơn” hát cho tớ nghe. Thật sự quá tuyệt vời, khoảnh khắc giao thoa ánh sáng, giữa ngày và đêm, giữa ánh sáng và bóng tối. Khoảnh khắc mà cả thung lũng lên đèn. Bên cạnh người mình yêu, tiếng gió, tiếng nhạc, tiếng bạn ấy hát bên tai. Khoảnh khắc đẹp đến rung động, nao lòng. Tớ lại nhớ đến câu nói “ Không quan trọng là đi đâu, mà là đi với ai.”
Đến khi trời tối hẳn thì bọn tớ rời quán về khách sạn.
Nguồn ảnh: Nguyễn Dương Nhật Minh
Sáng hôm sau bọn tớ quay lại Gió để ngắm thung lũng vào ban ngày trước khi về. Tiếng piano, thung lũng chìm trong sương khói. Chỉ có thể miêu tả bằng hai từ “bình yên”. Nếu đến Tam Đảo mà không đến Gió thì thật sự quá quá đáng tiếc. Nhớ note lại địa điểm này nhaa.
Trong chuyến đi lần này bọn tớ mới ghé được ba địa điểm. Còn rất nhiều địa điểm khác: bể bơi vô cực, đường lên tháp truyền hình,…. nhưng chuyến đi đầu tiên không nên quá hoàn hảo để còn có những lần quay lại. Sẽ quay lại Tam Đảo vào một ngày không xa. 
Review của bạn Tris Nguyễn – thành viên của Phượt luôn. Xem thêm kinh nghiệm du lịch Tam Đảo tại: Cẩm nang du lịch phượt Tam Đảo: ăn chơi A – Z

Bình luận

bình luận

Popular Tags:

phượt tam đảo 3 ngày 2 đêm,bay nhảy tam đảo về đêm,chi phí đi tam đảo 2 người,du lịch tam đảo 2 ngày,du lich thai nguyen tam dao,món ăn tam đảo,Review đi tam đảo,tam đảo 2 ngày 1 đêm,